วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2559

รู้ไหมทำไม กรุ๊ปเหมา ถึงแพงกว่าทัวร์หน้าร้าน?

กรุ๊ปเหมา
สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวไม่ว่าจะต่างประเทศหรือในประเทศ แต่ไม่ต้องการที่จะเดินทางไปด้วยตัวเอง เนื่องจากเหตุผลส่วนตัวหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเพราะมีผู้สูงวัยเดินทางไปด้วยจึงทำให้ไม่สะดวกในการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะ หรือไม่มีเวลาที่จะมองหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า ที่อาจต้องพิจารณาทั้งราคา ที่ตั้ง ฯลฯ หรือบางคนอาจจะไม่ถนัดในเรื่องของภาษา ดังนั้นทางเลือกหรือทางออกสำหรับกรณีนี้ก็คือการใช้บริการบริษัททัวร์ที่มีให้เลือกมากมายในปัจจุบัน
แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนรู้สึกข้องใจและสงสัยก็คือ ทำไมราคาทัวร์ที่ลองเปิดดูในหน้าเว็บไซต์ เมื่อนำมาเทียบกับราคาของทัวร์ที่เราให้บริษัทคำนวณและคิดราคามาให้นั้นถึงสวนทางกันอย่างมากมายเหลือเกิน เพราะฉะนั้นวันนี้ดิฉันจึงมีหน้าที่ที่จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้คุณๆ ได้ทราบกันค่ะ

กรุ๊ปเหมา VS ทัวร์หน้าร้าน

ก่อนที่จะเราจะมาหาคำตอบว่าทำไมราคาของการทัวร์ทั้ง 2 แบบนี้ถึงมีราคาที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เรามาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่ากรุ๊ปเหมานั้นคืออะไร และหน้าร้านนั้นคืออะไร แน่นอนว่าเรื่องนี้บางคนอาจจะทราบอยู่แล้ว แต่ดิฉันก็มั่นใจว่าอาจจะมีอีกหลายๆ ท่านเช่นกันค่ะที่ยังไม่ทราบ
Korea (17)กรุ๊ปเหมา คือการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากความประสงค์ของผู้ว่าจ้างที่ต้องการที่จะเดินทางเป็นหมู่คณะเฉพาะครอบครัวหรือเพื่อนฝูง โดยที่ไม่มีคนนอกเข้ามาร่วมวงในการเดินทางด้วย โดยที่กรุ๊ปเหมานี้คุณจะสามารถกำหนดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ทั้งในเรื่องของที่พัก อาหารการกิน สายการบิน และยานพาหนะอื่นๆ นอกจากนั้นยังสามารถกำหนดวันเดินทางได้ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการไปและเวลาที่ต้องการใช้ในแต่ละจุด แม้กระทั่งตัวหัวหน้าทัวร์หรือไกด์ที่คอยอำนวยความสะดวกคุณก็สามารถระบุเองได้เช่นเดียวกันค่ะ
ข้อดี: ความอิสระที่คุณจะได้รับ เนื่องจากการที่สามารถกำหนดอะไรต่างๆ เองได้ รวมถึงการได้เที่ยวกับเฉพาะกลุ่มคนที่รู้ใจ คุณจึงมีอิสระในการแสดงออก หรืออิสระในการตัดสินใจปรับเปลี่ยนโปรแกรมว่าอยากจะยกเลิกที่ไหน หรืออยากจะไปที่ไหนก่อน หรืออยากจะเริ่มออกเดินทางตอนกี่โมง ก็สามารถทำได้ตามสะดวกค่ะ
ข้อเสีย: อาจต้องเสียเวลาในการพูดคุยปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางนิดหน่อย รวมถึงในเรื่องของราคาที่ไม่ได้ตายตัวดังเช่นหน้าร้าน เนื่องจากกรุ๊ปเหมาจะคิดค่าใช้จ่ายจากปัจจัยหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่นมากันกี่วัน และมากันทั้งหมดกี่คน โดยจุดนี้หากมีตัวหารเยอะราคาก็จะถูกลงค่ะ แต่ถ้าตัวหารน้อยคุณก็อาจจะรู้สึกว่าราคาต่อหัวนั้นค่อนข้างจะแพงเกินไป
ทัวร์หน้าร้าน ทัวร์แบบนี้เรียกอีกอย่างว่าจอยทัวร์ค่ะ เนื่องจากเป็นการเดินทางที่ต้องไปรวมกับผู้เดินทางคนอื่นที่เราไม่สามารถเลือกเองได้นั่นเอง ซึ่งรายการทัวร์หน้าร้านจะเป็นการท่องเที่ยวในช่วงวันที่บริษัททัวร์ได้กำหนดขึ้นเท่านั้น ส่วนคุณภาพ ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร ฯลฯ ก็เป็นไปตามที่บริษัททัวร์ได้กำหนดไว้ ไม่สามารถจะเปลี่ยนแปลงตามความต้องการของลูกค้าได้
ข้อดี: มีราคาตายตัว ถูกเวอร์ ถ้าเป็นคนที่ไม่คิดอะไรมากหรือเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ก็อาจจะทำให้ได้เพื่อนใหม่เยอะขึ้นค่ะ
ข้อเสีย: รู้สึกไม่อิสระ อาหารอาจไม่ถูกปาก ต้องเหนื่อยกับการตื่นเช้ากลับดึก ต้องเที่ยวกับคนแปลกหน้าที่มีนิสัยแตกต่างกัน จะไปที่ไหนก็ต้องรอกันไปมาเพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะตรงเวลาเหมือนๆ กัน นอกจากนั้นคุณอาจจะรู้สึกว่าตารางทัวร์แน่นเกินไปทำให้การใช้เวลาในแต่ละที่น้อยเกินไป และบางครั้งก็อาจต้องไปในสถานที่ที่เราไม่อยากจะไป
ที่มาของราคาที่แตกต่างกัน
ทั้งหมดนี้คือเหตุผลว่าทำไมกรุ๊ปเหมาถึงมีราคาแพงกว่าทัวร์ทั่วๆ ไปหรือที่เรียกว่าจอยทัวร์นั่นเอง
  1. กรุ๊ปเหมาจะคิดราคาตามค่าใช้จ่ายจริงแล้วหารจำนวนคนทั้งหมดที่เดินทางไปในกรุ๊ป ซึ่งแตกต่างจากหน้าร้านที่บริษัททัวร์จะคิดราคาขาดทุนมาตั้งแต่ต้น โดยแลกกับการที่นักท่องเที่ยวต้องไปในบางสถานที่ที่อาจจะไม่อยากไป
  2. ไม่ว่าจะเป็นกรุ๊ปทัวร์แบบไหน จะต้องมีค่าใช้จ่ายที่เป็นในส่วนของทิปสำหรับคนขับรถและไกด์ท้องถิ่น ดังนั้นหากเป็นกรุ๊ปเหมา ตัวหารค่าทิปจึงน้อยทำให้รู้สึกว่าต้องจ่ายแพงกว่าปกตินั่นเอง
  3. อาหารที่รับประทานจะเป็นคนละแบบและคนละอย่างกัน ทั้งนี้อาหารแบบจอยทัวร์หรือหน้าร้านโดยส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารในราคาเหมาที่ถูกกว่า แต่กรุ๊ปทัวร์นั้นคุณสามารถเลือกร้านอาหารหรือเมนูอาหารเองได้ จึงมีราคาแพงกว่าหน้าร้านนั่นเอง
  4. ทัวร์หน้าร้านจะจองโรงแรมและตั๋วแบบเหมา จึงทำให้ได้ราคาที่ถูกมากกว่า
  5. กรุ๊ปเหมาลูกค้าสามารถเลือกที่พักเองได้ อยากได้โรงแรมเกรดไหน แบบไหนสามารถเลือกได้ตามรสนิยม นั่นจึงทำให้ราคาแบบกรุ๊ปเหมาแพงขึ้นนั่นเอง
เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกซื้อทัวร์ คุณต้องวางเป้าหมายและความต้องการของคุณเสียก่อนว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน และเรื่องไหนคือสิ่งสำคัญสำหรับทริปการท่องเที่ยวของคุณ อย่างเช่นถ้าคุณค่อนข้างอ่อนไหวและให้ความสำคัญในเรื่องของราคา คือราคาต้องถูก และไม่เรื่องมากในเรื่องของเพื่อนร่วมทาง อาหารการกิน สถานที่ที่ต้องไป แบบนี้ก็ให้เลือกกรุ๊ปหน้าร้านหรือจอยทัวร์เลยค่ะ ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะราคาถูกอยู่แล้ว แต่กลับกัน ถ้าคุณให้ความสำคัญในเรื่องของความสะดวกสบาย โดยไม่เกี่ยงเรื่องค่าใช้จ่าย คืออยากเที่ยวแบบเต็มที่ กินเต็มที่ พักเต็มที่ อันนี้กรุ๊ปเหมาน่าจะเหมาะกับคุณมากกว่านะคะ
อย่างไรก็ดี แนะนำว่าควรคุยกับเซลล์หรือตัวแทนบริษัททัวร์ให้เข้าใจเสียก่อนว่าคุณต้องการอะไร แบบไหน แค่นี้การเดินทางของคุณก็จะมีความสุขและเต็มไปด้วยความประทับใจตลอดการเดินทางแล้วล่ะค่ะ

——————-
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
CustomerService@Mushroomtravel.com
Line id: @mushroomtravel

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น