วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เที่ยวหาดรีพัลส์เบย์ ฮ่องกง

เมื่อพูดถึงชายหาดสวยงามที่ เกาะฮ่องกง คงต้องนึกถึงเป็น หาดรีพัลส์ เบย์ ถือเป็นสถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมถึงชาวไทยด้วย หากใครได้มาเที่ยวฮ่องกง ก็ต้องมาขอพรเทพเจ้าจีนและเทวรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮ่องกง ที่หาดนี้ ณ ฝั่งเกาะฮ่องกง จนกล่าวขวัญว่า มาถึงฮ่องกงแล้ว ไม่ได้มาที่หาดรีพัลส์เบย์ ก็เหมือนมาไม่ถึงฮ่องกงจ้า

วันนี้ “มัชรูมทราเวล” นำเสนอเรื่องราวของ หาดรีพัลส์ เบย์ ของเกาะฮ่องกง ไปดูกันเลยจ้า
รีพัลส์ เบย์ เป็นชายหาดสวยงามอีกหนึ่งแห่งในเกาะฮ่องกง ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของเกาะ มีรูปลักษณะคล้ายรูปเสี้ยวๆ ของวงพระจันทร์ และยังใช้เป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ไปหลายๆเรื่องด้วย โดยชื่ออ่าว หาดรีพัลส์เบย์ นี้มาจากชื่อเรีอรบของอังกฤษ เดิมทีเคยมาจอดรักษาการณ์อยู่ที่นี่ เพื่อรักษาการเมื่อครั้งเข้าปราบโจรสลัดที่คอยปล้นเรือขนส่งสินค้าที่เดินทางผ่านเส้นนี้ จึงได้ชื่อว่า หาดรีพัลส์เบย์
ในสมัยก่อนหน้าหาดนี้ไม่กว้างเท่าปัจจุบัน แต่ภายหลัง หาดรีพัลส์ เบย์ นี้ได้ถูกถมทะเลออกไปเพื่อให้เป็นชายหาดสวยงามและยาวมากขึ้น หากดูเม็ดทรายที่หาดนี้แล้ว เหมือนก้อนกรวดขนาดเล็กๆ เดินย่ำด้วยเท้าเปล่าจะไม่รู้สึกนุ่มเท้าเท่าไหร่ อย่างไร ภาพรวมของภูมิทัศน์แห่งนี้ดูแล้วร่มรื่น สวยงามดีณ ปัจจุบัน หาดรีพัลส์เบย์ ได้ขยายอ่าวให้กว้างขึ้นเพื่อรองรับผู้คนที่เดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่ ไม่ว่าจะมาเล่นน้ำทะเล หรือ ปิกนิกริมหาด รวมทั้งชื่นชมบรรยากาศความงดงามของหาดทรายในตอนเช้า เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และเมื่อพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น หาดรีพัลส์ เบย์ มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากของบรรดานักท่องเที่ยว

เมื่อมาถึง หาดรีพัลส์ เบย์ มีสิ่งสำคัญที่ต้องทำ 4 อย่าง คือ


1. นมัสการขอพรจาก เจ้าแม่กวนอิม
เมื่อเดินลัดเลาะตามชายหาดมาเรื่อยๆ เจอ วัดเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของคนไทยก็ว่าได้ เพราะที่นี่ มีคนไทยจำนวนมาก มาไหว้นมัสการขอพรจากจากเทวรูปเทพเจ้าจีนนี้ ในบริเวณวัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้ มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ขนาดใหญ่ และ เจ้าแม่ทับทิมเทพแห่งท้องทะเลผู้คุ้มครองชาวเรือตั้งสง่าหันหน้าออกสู่ทะเลอยู่คู่กันการมาไหว้นมัสการขอพรจาก เจ้าแม่กวนอิม เป็นสิ่งแรกที่พึงกระทำ เพื่อเสริมสิริมงคลให้กบชีวิต โดยเริ่มจากการยืนอธิษฐานขอพรตรงหน้าพระพักตร์ของ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ตรงบริเวณพื้นที่สี่เหลี่ยมเล็กๆ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม นี้ที่ตั้งสูงตระหง่านกว่า 10 เมตร งดงามริมทะเลรีพลส์ เลย์ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากของบรรดานักท่องเที่ยวที่ต้องมากราบไหว้ขอพรกันถ้วนหน้ากัน


2. นมัสการขอพรจาก เทพแห่งโชคลาภ หรือ เทพไฉ่ซิงเอี้ย
หลังจากได้นมัสการขอพรจาก เจ้าแม่กวนอิม แล้ว อันดับต่อไป คือ มาไหว้ เทพแห่งโชคลาภ หรือ เทพไฉ่ซิงเอี้ย หรือ บางคนเรียกว่า เจ้าแม่ทับทิม หรือ เจ้าแม่ทินเห่า เป็นรูปปั้นองค์เล็กๆ อยู่ทางด้านซ้ายมือของเจ้าแม่กวนอิมรูปปั้นเจ้าแม่ทับทิม ถือเป็นเทพแห่งโชคลาภ ที่คอยปกปักษ์รักษาท้องทะเล เรียกว่า เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ผู้คนมาถึงที่นี่ มักเข้าแถวทำตามธรรมเนียนกันทุกคนคือ ใช้มือลูบจากเคราลงมาถึงถุงเงินของท่านแล้วกำมาใส่ในกระเป๋าของเรา เหมือนกับถือเคล็ดว่าให้หาเงินทองได้คล่อง เงินไม่รั่วไหล ถือเป็นความเชื่ออย่างหนึ่ง เงินทองไหลมาเทมาเข้ากระเป๋าเราไงนอกจาก มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม และรูปปั้นเจ้าทับทิมแล้ว ก็มีสถาปัตยกรรม รูปปั้นเทวรูป และสิ่งศักดิ์ต่าง ๆ ของชาวฮ่องกง อีก เช่นรูปปั้นไข่หิน ว่ากันว่าคนที่ยังไม่ได้แต่งงาน ถ้าไปลูบรูปปั้นนี้จะทำให้ได้แต่งงานกัน ส่วนคนที่แต่งงานแล้วจะมาขอพรเพื่อให้มีลูก ส่วนคนที่ยังไม่มีแฟน ไหนๆ มาแล้วก็เห็นว่าไปขอให้มีแฟนกันซะส่วนใหญ่

รูปปั้นเฒ่าประมงตกปลา ผู้คนมักมาขอพรเพื่อหวังได้กำรี้กำไร ร่ำรวย ดั่งเฒ่าประมงตกปลา ที่จับปลาได้อยู่เต็มข้องเสมอรูปปั้นแพะสามตะวันเบิกฟ้า แพะสามตัว เป็นสัญลักษณ์มงคลแทนความมั่งคั่ง โชคดี แพะสามตัวเป็นสัญลักษณ์แทนพระอาทิตย์สามดวง คือ พระอาทิตย์สีเขียว สีแดง และสีขาว หมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งแฝงความหมายว่า “ใต้หล้าทั่วแดนดิน ทุกสิ่งขอให้สมหวังสมปราถนา”


รูปปั้นปลาแห่งความมั่งคั่ง ผู้คนมักนิยมโยนเหรียญใส่ปากปลา โดยเชื่อว่าหากโยนเข้าปากปลา พรที่ขอไปจะสัมฤทธิผล ปลาเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลของชาวจีน โดยเฉพาะปลาหลีฮื้อ ซึ่งมีความหมายว่า “ไม่ว่าชีวิตเราจะทำอะไรก็ตามจะมีแต่ความสำเร็จ”


3. เดินบนวงกลม เพื่อนำสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตของเรา
หลังจากที่อิ่มอกอิ่มใจกับการนมัสการขอพรจากเทพเจ้าและรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เพื่อให้สุขภาพดี ร่ำรวย เงินทอง และความรัก เรียบร้อยแล้ว สิ่งถัดไปที่ต้องทำ คือ การเดินบนวงกลม เพื่อนำสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตของเราสังเกตุที่บริเวณหน้าพระพักตร์ขององค์เจ้าแม่ทับทิม จะมีวงกลมอยู่วงหนึ่งบนพื้น ให้เราเดินวนรอบๆ วงกลมนั้น และเมื่อเดินครบรอบแล้วให้ก้าวออกมา ซึ่งการกระทำแบบนี้หมายความว่าเราได้นำสิ่งที่ไม่ดีออกจากร่างกายเราไปและจะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นนั่นเอง


4. เดินข้ามสะพานศักดิ์สิทธิ์เพื่อต่ออายุ
สุดท้าย การเดินข้ามสะพานศักดิ์สิทธิ์เพื่อต่ออายุ ซึ่งชื่อของสะพานนี่ก็บอกอยู่แล้วว่า ถ้าให้เดินข้ามแล้วจะทำให้อายุจะยืนยาว สะพานต่ออายุ ตั้งอยู่ตรงบริเวณริมชายหาด ทาสีแดง สามารถสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจน เป็นสะพานแดง ข้างหลังเรียกว่า “สะพานต่ออายุ” เชื่อกันว่า หากท่านเดินข้ามสะพานแห่งนี้ไปแล้วจะทำให้เราอายุยืนไปอีก 3 ปี ให้เดินผ่านไปแล้วอ้อมกลับมาอีกทางหนึ่งนะ ห้ามไม่ให้เดินย้อนกลับอย่างเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้เราอายุสั้นลงไป 3 ปี (ไม่เชื่ออย่าลบหลู่จ้า) แล้วเดินไปด้านหน้าของวัด เพื่อไปลูบๆ คลำๆ ที่ลูกแก้วสารพัดนึกที่ลิ้นมังกร และอธิฐานเพื่อสิ่งที่ต้องการ จะทำให้สมความปรารถนาทุกประการแล้วก็เป็นอันจบพิธีการสำคัญๆ ที่ต้องทำ ณ หาดรีพัลส์ เบย์ อันเป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงสำหรับชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยว ที่นี่ มีรูปปั้นเทวรูปและสิ่งศักดิ์ต่างๆ ของชาวฮ่องกง ให้นมัสการ นอกจากนั้น ยังมีคลับเฮ้าส์สไตล์จีนแบบดั้งเดิม และอาคารสไตล์อาณานิคม รีพัลส์ เบย์ ที่ตั้งอยู่บนหาดรีพัลส์ เบย์ รวมทั้ง ภัตตาคารและร้านค้าที่สามารถนั่งชมวิวทะเลได้หลายแห่งปัจจุบัน หาดรีพัลส์ เบย์ เป็นชายหาดสวยงามและถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่น่าสนใจในฮ่องกง หากท่านมาเยือนเกาะฮ่องกงนี้ ลองแวะมาที่ หาดรีพัลส์ เบย์ ชายหาดยอดฮิต เพื่อสัมผัสบรรยากาศผ่อนคลายริมทะเล ไม่ว่าจะเป็น การเล่นน้ำทะเล ปิกนิกริมหาด ชื่นชมบรรยากาศความงดงามของหาดทราย พร้อมทั้งกราบไหว้สักการะเทพเจ้าจีนและรูปเทวสถานศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ของชาวฮ่องกง เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตจ้า พลาดไม่ได้!!

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น