วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2559

อยากดู”ปะการัง”ให้มาเกาะ” อาดัง-ราวี “


อยากดูปะการัง ให้มาเกาะ อาดัง-ราวี

ฮูล่า ฮูลา ฮูลา ลัลลา ลัลลา ไปทะเล
ฮูเล ฮูเล เย๊ เย๊ ทุกเวลา
ฮูล่า ฮูลา อ่ะ ลา ลา ไปทะเล
ฉันรักทะเล เฮ้ฮ่ะ ฮูล่ะ ฮูละ


ใครรักทะเลบ้างยกมือขึ้น! ว้าวว ยกมือกันเต็มเลย
งั้นดีเลยค่ะ เพราะวันนี้เราจะชวนคุณออกไป ดำน้ำ ดูปะการัง 
เหยียบย้ำผืนทราย สูดกลิ่นอายท้องทะเลกัน!!

เมื่อพูดถึง “ทะเล” ก็รู้สึกมีความสุขทุกทีเลย เพราะมันเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติ มีทั้งหาดทราย สายลม แสงแดด ที่ใครได้ไปเยือนก็ต้องถูกต้องมนต์สะกดทุกที คิดเหมือนกันมั้ยคะ ว่าเจ้าทะเลเนี่ย มันป็อปปูล่ามากๆเลยนะ เพราะมันจะเป็นสถานที่แรกๆ ที่เราจะนึกถึงเวลาอยากไปเที่ยว เวลาเรามีความรักก็อยากไปทะเล มีความสุขก็ไปทะเล อกหักก็ยังนึกถึงทะเลอีก เห็นมั้ยคะ ไม่ว่าจะสุข เศร้า เหงา เบื่อ เราก็มักจะนึกถึงทะเลอยู่เสมอๆ เรียกได้ว่ามันเป็นเพื่อนที่ทำให้เรารู้สึกดี และยังเป็นเหมือนบ้านที่ให้เราได้ชาร์ตแบตเติมพลังให้กับชีวิตอีกด้วย
แต่เราโชคดีค่ะ ที่เกิดอยู่เมืองไทย มีท้องทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทะเลหลายแห่งในบ้านเราก็สวยงามมากๆ คนไทยมาก็ถูกอกถูกใจ ฝรั่งมังค่ามาก็ต้องร้องว้าวว!!! กันเป็นแถวๆ

สำหรับวันนี้เราจะพาคุณไปสัมผัสกับทะเลอันดามัน
ที่งดงามกว้างใหญ่กัน

คุณเคยได้ยินชื่อ “เกาะ อาดัง-ราวี ” กันรึป่าวคะ 
ติ๊กต๊อกๆ คุ้นๆหูกันอยู่ใช่ม๊าา

วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับเกาะแห่งนี้กันให้มากขึ้น แล้วทราบกันรึยังคะว่ามันอยู่ที่ไหน?

หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออก แต่ถ้าบอกว่ามันคือหมู่เกาะที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล หลายคนคงร้องอ๋อกันเเล้ว
Cr : thegleamboutiqueresort.com
ว่าแล้วเราก็มารู้จักกับอุทยานแห่งชาติตะรุเตากันซักหน่อย
อุทยานแห่งนี้ เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงด้านความสวยสดงดงามของธรรมชาติ โดยเฉพาะ ปะการัง!!! ที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ภายในอุทยานประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ จำนวน 51 เกาะ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 หมู่เกาะใหญ่ๆ คือ หมู่เกาะตะรุเตา และหมู่เกาะ อาดัง-ราวี คราวนี้ก็ถึงบางอ้อกันแล้วนะคะ


เอ้า!! เราไปขึ้นเรือมุ่งหน้าสู่หมู่เกาะ อาดัง-ราวี กันเถอะ 
Let’s go…!!

หมู่เกาะ อาดัง-ราวี

Cr : publicpostonline.com
หมู่เกาะ อาดัง-ราวี มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง ที่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี มีหาดทรายขาวละเอียดสวยงาม ประกอบไปด้วยเกาะ อาดัง เกาะราวี และยังมีเกาะเล็กๆ อีกหลายเกาะ ที่เรารู้จักกันดี ก็คือ เกาะหลีเป๊ะ นั่นเอง

เรามาเริ่มสำรวจที่เกาะอาดังกันก่อนเลย

คำว่า “อาดัง” มาจากภาษามลายูว่า “อุดัง” ซึ่งแปลว่า “กุ้ง” เพราะบริเวณนี้เคยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยกุ้งทะเลนั่นเอง
เกาะอาดัง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะอาดัง-ราวีแห่งนี้

ซึ่งในอดีตนั้น เคยเป็นที่ซ่องสุมของโจรสลัดปล้นสะดมเรือด้วยแหละ กรี๊ดด!!!
บนเกาะอาดัง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราไปดูกัน

ตอนนี้เราอยู่กันที่ชายหาดด้านทิศตะวันออกของหน่วยพิทักษ์อุทยานบนเกาะค่ะ ชายหาดนี้มีหลายชี่อเรียกเลย ไม่ว่าจะเป็น “หาดหน้า” “หาดตะวันออก” หรือ “หาดเกาะอาดัง” หาดทรายมีสีขาวเนื้อละเอียด เนียนแน่น สีของน้ำทะเลก็เป็นสีเขียวใสราวกับมรกต ในช่วงเวลาที่คลื่นลมสงบจะสามารถมองเห็นแนวปะการังซึ่งซ่อนตัวอยู่ใต้ผืนน้ำได้อย่างชัดเจน
Cr : mirrorwild.com
ปะการังส่วนใหญ่ที่พบในบริเวณดังกล่าวนี้ ได้แก่ “ปะการังโขด” แต่ก็อาจพบเห็นปะการังชนิดอื่นๆ แทรกตัวอยู่บ้าง 
ดูนั่นสิ! ในแนวปะการังมีเจ้าปลาเล็กปลาน้อย แหวกว่ายอยู่รายรอบเลย อีกทั้งยังสามารถพบเห็น “ดาวทะเล” ซึ่งเกาะอยู่เป็นหย่อมๆ ตามโขดหินปะการังอีกด้วย อะเมซิ่งสุดๆ!
แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังนิดนึงนะคะ เนื่องจากมี “เม่นทะเล” กระจายตัวอยู่เป็นกระจุกๆ ใต้น้ำเลยล่ะค่ะ

หากเราจะลงดำน้ำก็เดินไปติดต่อขอเช่าเสื้อชูชีพและหน้ากากดำน้ำจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ได้เลย แล้วว่ายน้ำออกมาจากชายหาดเพียงแค่ไม่เกิน 20 เมตรก็สามารถพบเห็นแนวปะการังสวยๆแล้ว ว้าวๆๆ ฟินจุง

เราเดินต่อมากันที่ “หาดแหลมสน” ซึ่งเป็นชายหาดที่ทอดยาวร่มรื่นด้วยทิวสน เม็ดทรายขาวละเอียด น้ำใสน่าลงเล่นมากๆ  แต่..ยังไม่หมดเท่านี้ค่ะ มาเกาะอาดังทั้งที ก็ต้องขึ้น “ผาชะโด”
Cr : park.dnp.go.th
“ผาชะโด” เป็นจุดชมทิวทัศน์เพียงแห่งเดียวในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาที่สามารถมองเห็นท้องทะเลของเกาะอาดัง และมองเห็นวิวทิวทัศน์อันงดงามของเกาะหลีแป๊ะได้ทั้งเกาะอีกด้วย และเหมาะมากแก่การชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก นอกจากนี้ยังมีน้ำตกใส ไหลเย็นตลอดทั้งปีอยู่บริเวณท้ายเกาะ ชื่อว่า น้ำตกโจรสลัด!!! 
สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะแห่งนี้ จะอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีเรือนรับรอง ลานกางเต็นท์ และร้านอาหาร แต่จะไม่มีที่พักของเอกชนเปิดให้บริการนะคะ และจะเปิดไฟฟ้าให้ใช้เฉพาะช่วงเวลา 18.00 – 24.00 น.เท่านั้น!! ซึ่งเป็นสเน่ห์อีกอย่างนึงที่ชวนให้น่าไปสัมผัสจริงๆค่ะ


เอาล่ะค่ะทุกคน เราไปสำรวจที่เกาะราวีกันบ้าง!!

เกาะราวี อยู่ห่างจากเกาะอาดังเพียง 1 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสแจ๋ว ไม่แพ้ที่เกาะอาดังเลย
Cr : park.dnp.go.th

นักท่องเที่ยวจะนิยมแวะมาที่เกาะราวีเพื่อเล่นน้ำ ชมปะการังสวยๆกัน เกาะราวีนั้น เป็นเสมือนเกาะฝาแฝดกับเกาะอาดัง เพราะอยู่ใกล้กันและมีขนาดใกล้เคียงกัน แม้แต่ชื่อเกาะก็มักจะเรียกคู่กันคือ “เกาะอาดัง-ราวี” ที่เราคุ้นหูกันเป็นอย่างดีนั่นเอง รอบเกาะราวีเต็มไปด้วยโขดหินน้อยใหญ่ และหน้าผาสูงชันบริเวณเทือกเขาบนเกาะ ใจกลางเกาะเป็นป่าไม้ที่สมบูรณ์มาก มีนกป่านานาชนิด หาดเด่นของเกาะราวีคือ หาดทรายขาว เป็นหาดที่มีทรายสีขาวเม็ดละเอียด ตลอดแนวหาดสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างเมามันส์ และที่สำคัญมีปะการังน้ำตื้นให้ชมกันอย่างใกล้ชิดด้วย

เกาะราวี สามารถกางเต็นท์พักแรมได้ค่ะ เหมาะสำหรับผู้ที่อินดี้รักธรรมชาติและชอบความเงียบสงบ นอกจากชายหาดแล้ว เกาะราวีก็ไม่น้อยหน้าเกาะอาดังค่ะ เพราะมีน้ำตกที่ชื่อว่า “โจนลงเล”เป็นน้ำตกที่ไหลลงทะเล อันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั่นเอง

ทางทิศตะวันตกของเกาะจะมีปลายแหลมยื่นออกไปในทะเล แหลมนี้มีชื่อว่า แหลมตันหยงบาร์บี้ เป็นแหลมที่มีปลาชุกชุม นับเป็นสวรรค์ของผู้นิยมชมชอบการตกปลาเลยล่ะค่ะ สำหรับนักนิยมชมไพร บนเกาะราวีมีเส้นทางเดินป่าบริเวณ อ่าวตะโละปะเหลียน และอ่าวลึก ที่ระหว่างทาง คุณจะได้ชมนกชมไม้นานาพรรณอย่างเพลิดเพลิน

บริการเรือเที่ยวชมตามเกาะต่างๆ ในหมู่เกาะ
อาดัง – ราวี 2 เส้นทาง คือ

1. รอบเล็ก คือ เส้นทาง หาดทรายขาว (เกาะราวี) – เกาะหินงาม – เกาะอาดัง – ร่องน้ำจาบัง แบบเช่าเหมาลำเรือประมงดัดแปลง (8 – 9 คน) ราคาประมาณ 1,200 – 1,600 บาท รวมอาหารกลางวัน และอุปกรณ์ดำน้ำ เรือออกจากเกาะหลีแป๊ะ 8-9 โมงเช้า กลับถึงเกาะหลีแป๊ะ 4-5 โมงเย็น
2. รอบใหญ่ คือ เส้นทางร่องน้ำจาบัง – เกาะหินงาม – เกาะหินซ้อน – เกาะไผ่ – เกาะดง – เกาะรอกลอย – เกาะผึ้ง – หาดทรายขาว (เกาะราวี) – เกาะยาง – เกาะอาดัง แบบเช่าเหมาลำเรือประมงดัดแปลง (8 – 9 คน) ราคาประมาณ 1,800 – 2,500 บาท รวมอาหารกลางวัน และอุปกรณ์ดำน้ำ

เรือออกจากเกาะหลีเป๊ะ 8-9 โมงเช้า 
กลับถึงเกาะหลีแป๊ะ 4-5 โมงเย็น

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมาเที่ยวเกาะอาดัง – ราวี คือ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน ถึง 15 พฤษภาคม ของทุกปีค่ะ เพราะว่า ที่เหลือจะเป็นหน้ามรสุมคลื่นลมทะเลแรง ถ้าจะไปต้องนึกถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญนะคะ ด้วยรักและห่วงใยค่า… และนี่ก็คือ 2 เกาะสวย หาดทรายขาว เงียบสงบ ลมพัดเย็น เด่นปะการัง เกาะอาดัง-ราวี จุดรวมของความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ทั้งบนเกาะ และในน้ำ มีป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ในน้ำก็งดงามด้วยกลุ่มปะการังหลากสีสวยสด ที่ต้องไปเห็นด้วยตาของคุณเองให้ได้ แล้วคุณจะต้องพูดว่า “ฉันรักอาดัง-ราวี”

ทะเลไทยสวยไม่แพ้ชาติใดในโลก!! หากมีโอกาสก็อย่าลืมแวะไปสัมผัสกับทะเล หาดทราย สายลม ชมปะการังกันนะคะ รับรองว่า ฟินเฟร่อ!หากสนใจลองแวะเข้ามาชมกันก่อนได้ที่ Mushroom Travel/Satun นะคะ ขอบคุณค่ะไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น