วันพุธที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2557

9 เคล็ดลับเตรียมความพร้อม เที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

เมื่อพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยว แน่นอนว่าแต่ละคนก็ย่อมมีไลฟ์สไตล์การเที่ยวและความต้องการที่แตกต่างกัน อย่างเช่น หลายคนอาจเลือกที่จะเที่ยวไปกับบริษัททัวร์ ด้วยเหตุผลจากความสะดวกสบายที่ทุกอย่างบริษัททัวร์จะเป็นผู้จัดสรรให้ทั้งหมด ตั้งแต่ที่พักไปจนถึงอาหารการกิน แต่ก็มีหลายคนอีกเช่นกันที่รักการเดินทางด้วยตัวเอง ซึ่งบางคนก็อาจจะชอบไปเป็นคู่ บางคนชอบเที่ยวคนเดียว บางคนชอบเที่ยวกับเพื่อนกลุ่มใหญ่ หรืออีกหลายคนชอบที่จะไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัวเท่านั้น


สำหรับผู้ที่อยากมีประสบการณ์ของการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวที่เรียกว่า “แบ็กแพ็ก” แต่ยังไม่กล้าพอที่จะลอง หรือกังวลเกินกว่าที่จะเก็บกระเป๋าออกเดินทาง ด้วยหลายๆ เหตุผลที่ผุดขึ้นมาในหัว ทั้งเพราะเหตุผลว่ายังไม่เคยเดินทางคนเดียวมาก่อน ทั้งกลัวว่าการไปคนเดียวอาจจะเหงาหรือน่าเบื่อ หรือกังวลเกี่ยวกับอันตรายที่อาจจะมาถึงตัว แต่หากคุณยอมให้ความกลัวเหล่านั้นเข้ามามีอิทธิพลภายในจิตใจแล้วล่ะก็ คุณก็คงพลาดโอกาสที่จะสัมผัสกับประสบการณ์ที่ล้ำค่ายิ่ง แต่อย่าได้กังวลจนเกินไป เพราะมัชรูมทราเวลมีเคล็ดลับเตรียมความพร้อมสำหรับการผจญภัยแบบฉายเดี่ยวมาฝาก

1. เรียนรู้ที่จะชอบการดินทางแบบตัวคนเดียวแม้ว่าอาการกลัวต่อความเหงาคืออุปสรรคใหญ่ต่อการเดินทางท่องเที่ยวแบบตัวคนเดียว แต่นี่คือสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นในอนาคต เนื่องจากการเดินทางคนเดียวนั้นจะทำให้คุณได้เผชิญหน้ากับปัญหาที่บางครั้งไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ได้เรียนรู้ถึงความล้มเหลวและจุดแข็งที่มีอยู่ภายในตัว นอกจากนั้นคุณอาจจะได้พบเจอกับสิ่งที่ตัวรักหรือชอบจริงๆ ก็เป็นได้ อีกทั้งข้อดีของการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ การที่คุณสามารถตัดสินใจทำสิ่งต่างๆ ในแต่ละวันได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องมานั่งเกรงใจคนอื่นให้เหนื่อยหน่าย ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตอย่างหรูหราหรือยาจก หรือหากอยากเถลไถลออกนอกเส้นทางที่ได้วางแผนไว้ตั้งแต่แรกก็ทำได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิดใดๆ ต่อใคร

2. ทำการบ้านก่อนออกเดินทางขอบคุณอินเตอร์เน็ตที่ทำให้การค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ ในยุคนี้ทำได้อย่างง่ายดาย สะดวกรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เป้าหมายที่แท้จริงของเว็บไซต์การท่องเที่ยวที่เป็นเว็บทางการนั้นมีวัตถุประสงค์เพียงแค่ดึงดูดผู้เข้าชมให้เห็นถึงความสวยงามของสถานที่เหล่านั้นเท่านั้น แต่มิได้ให้รายละเอียดมากพอทุกแง่มุม ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวต้องการข้อมูลในทุกแง่มุมเพื่อใช้วางแผนการเดินทางล่ะก็ เว็บบอร์ดในเว็บไซต์ท่องเที่ยวคือแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดซึ่งคุณจะได้รับจากผู้ที่เคยมีประสบการณ์จริงๆ มาก่อน

3. ยืนยันตัวตนอยู่เสมอไม่ว่าจุดหมายปลายทางของคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ก่อนตัดสินใจออกเดินทาง ควรตรวจสอบสถานการณ์ของสถานที่หรือประเทศนั้นๆ เสียก่อนว่าปลอดภัยดีอยู่หรือไม่ หรือมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง โดยการตรวจสอบโดยตรงกับกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งควรแจ้งข้อมูลให้สถานทูตให้รับทราบอย่างเป็นทางการว่าคุณได้เดินทางเข้าสู่ประเทศนั้นแล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถติดต่อคุณได้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นอย่างกะทันหัน นอกจากนั้นควรติดต่อบอกข่าวคราวสถานที่ต่างๆ ที่คุณอาศัยอยู่ และการเดินทางของคุณให้ครอบครัวและญาติมิตรได้รับทราบอย่างต่อเนื่องด้วย 

4. จัดกระเป๋าเดินทางอย่างฉลาดเมื่อต้องจัดกระเป๋าออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว คุณต้องแน่ใจว่าได้ใส่ของใช้ที่จำเป็นทั้งหมดลงในกระเป๋าแล้วถือขึ้นเครื่องเพื่อกันการสูญหาย โดยต้องตรวจสอบสภาพอากาศของจุดหมายปลายทายเสียก่อนเตรียมเสื้อผ้า รวมถึงควรจะเตรียมรองเท้าที่ใส่สบายๆ ยาสามัญประจำบ้าน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญๆ ติดไปด้วยทุกครั้ง นอกจากนั้นก็ควรแยกเงินสดและบัตรเครดิตไว้ในจุดที่แตกต่างกันหลายๆ จุดเผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินนั่นเอง

5. ข้อควรทราบ คุณอาจกังวลถึงความปลอดภัย และกังวลว่าของมีค่าอาจสูญหายระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวจนทำให้ความสุขที่มีลดน้อยลงไป และจบลงด้วยความเบื่อหน่าย ซึ่งอันที่จริงคุณไม่จำเป็นต้องกลัวหรือกังวลจนเกินไป วิธีหลีกเลี่ยงการเผชิญอันตรายง่ายๆ ของนักท่องเที่ยวก็คือ พยายามอย่าแต่งตัวที่บ่งบอกอย่างชัดเจนว่าคุณคือนักท่องเที่ยวด้วยการสวมแว่นกันแดดอยู่ตลอดเวลา และสะพายกล้องถ่ายรูปเดินไปมา รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงที่จะสวมใส่เครื่องประดับราคาแพง นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางคนเดียวในยามวิกาล แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรเดินทางบนถนนสายหลักและพื้นที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอเท่านั้น 

6. มีความคิดสร้างสรรค์ คำว่าความคิดสร้างสรรค์ในที่นี่ก็คือ ความคิดในการระมัดระวังเพื่อที่จะไม่ให้คนแปลกหน้ารู้ว่าคุณเดินทางคนเดียว ซึ่งการโกหกเล็กๆ น้อยๆ ที่เรียกว่าไวท์ไลด้วยการปล่อยให้คนอื่นคิดว่าคุณกำลังรอเพื่อนเดินทางนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดในกรณีนี้ จนกว่าคุณจะแน่ใจว่าพวกเขาไว้ใจได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อหาจุดที่เหมาะสมในการเก็บซ่อนสิ่งของมีค่าแม้ต้องออกจากห้องพักในระยะเวลาสั้นๆ ก็ตาม

7. ตีสนิทกับคนในพื้นที่ แน่นอนว่าการเดินทางคนเดียวแม้จะสะดวกสบายและเป็นอิสระเพียงใดก็ตาม แต่บางครั้งมันก็มีอารมณ์ของความเหงาผุดขึ้นมาในจิตใจบ้าง ฉะนั้นการทำความรู้จักพบปะกับเพื่อนใหม่อาจทำให้การเดินทางของคุณสนุกมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้น การตีสนิทหรือทำความรู้จักกับผู้คนในพื้นที่เอาไว้บ้าง อย่างเช่นพนักงานโรงแรม ยามรักษาความปลอดภัย คนขับแท็กซี่ ฯลฯ อาจทำให้คุณได้รับทราบถึงข้อมูลใหม่ๆ ของสถานที่นั้นๆ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้

8. มีน้ำใจต่อคนรอบข้างถึงแม้จะเป็นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ อย่างการช่วยคนแก่ข้ามถนน การช่วยถือของ การอาสาถ่ายรูปให้ หรือแม้กระทั่งการเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครในโครงการต่างๆ ฯลฯ แต่นั่นก็สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นได้ ทั้งยังเป็นการเปิดประตูนำไปสู่มิตรภาพใหม่ๆ อีกด้วย ดังนั้นอย่าอิดออดที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อน เพราะสิ่งที่คุณจะได้กลับคืนมานั้น อาจสูงค่ายิ่งกว่าก็ได้

9. หลีกเลี่ยงการคาดหวัง แต่ยอมรับการเผชิญหน้ากับความจริงหากคุณคือผู้ที่รักความสะดวกสบายประดุจดังการพักผ่อนอยู่กับบ้านแล้วล่ะก็ การเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวคงจะไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างแน่นอน เพราะระหว่างการเดินทางนั้น คุณอาจต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆ ที่ไม่ได้คาดหวังเอาไว้ รวมถึงตลอดทั้งทริปคุณอาจจะไม่ได้สัมผัสกับคำว่าสบายเหมือนกับการท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์หรือการล่องเรือสำราญ อย่างไรก็ดี ประสบการณ์ของการเดินทางคนเดียวจะทำให้คุณค้นพบความเชื่อมั่นในตัวเอง และรู้สึกภาคภูมิใจในสิ่งที่คุณได้ทำมันคนเดียว 

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น