วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2555

เที่ยวตรุษจีน 2555 ปีมังกรทอง ในประเทศ ตอน 1

“วันตรุษจีน” เป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีน และเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน Chinese New Year สำหรับเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2555 นี้ตรงกับ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2555 Chinese New Year 2011 ท่านที่สนใจไป เที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2555 ในประเทศ นั้น “มัชรูมทราเวล” ขอให้ถือโอกาสแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวดังนี้


  

ตรุษจีนที่หาดใหญ่
เชิญเที่ยวงานตรุษจีนหาดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 21 - 25 มกราคม พ.ศ. 2555 สถานที่ ณ บริเวณโรงเรียนศรีนครมูลนิธิและบริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีกิจกรรมได้แก่ กายกรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน, เชิดมังกรเงิน มังกรทอง สิงโตจากจังหวัดนครสวรรค์ เป็นต้น
นอกจากนี้ มีการแสดงคอนเสิรต์จากนักร้องจีนและพบกับดารายอดนิยมจากช่อง 3 ณเดชน์ และ ญาญ่า อุรัสยา/ชมการประกวด Miss Chinese/การประกวด China Dalls/การประกวดร้องเพลงคาราโอเกะนานาชาติ/ตั้งโต๊ะจีนการกุศล/การละเล่นดั้งเดิมของชาวจีน/วิถีชีวิตชาวจีน/โรงเตี๊ยม/รำไท้เก๊ก/พลุน้ำตกมังกร

 

พิธีเปิดงานในวันที่ 23 มกราคม 2555 เวลา18.30น. บริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ชมซุ้มประตูจีนและร่วมถ่ายภาพ / ชมไฟประดับตลอดถนนเสน่หานุสรณ์ / ชมขบวนแห่จากถนนเทศกาลตรุษจีนผ่านย่านการค้าถนนนิพัทธ์อุทิศ 2, และนิพัทธ์อุทิศ 3 เข้าสู่โรงเรียนศรีนครในวันที่ 23 มกราคม 2555 หน่วยงานร่วมจัด ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา, เทศบาลนครหาดใหญ่, สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา,
ชมรม สมาคมและมูลนิธิหาดใหญ่


**สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ โทร 074 243747 /074 238518
**ข้อมูลโดย : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)


 

ตรุษจีนที่โคราช
เชิญเที่ยว งานตรุษจีนโคราช เป็นกิจกรรมที่เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างชาวไทยและชาวจีน ซึ่งถือว่าเป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่ภายใต้ความเชื่อที่มีมานาน และเป็นการฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน กับงานเทศกาลตรุษจีนโคราชสุดยิ่งใหญ่อลังการ จังหวัดนครราชสีมา โดยเทศบาลนครนครราชสีมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครราชสีมา และห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ได้กำหนดจัดงานตรุษจีนโคราช ประจำปี 2555 ขึ้น ในระหว่างวันที่ 21 – 25 มกราคม 2555 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สวนสุรนารี และสวนอนุสรณ์สถาน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา


 

ภายใต้กิจกรรมสุดยิ่งใหญ่อลังการ “เจาะเวลาหาจิ๋นซี” เพื่อรำลึกถึงความพยายามที่ยิ่งใหญ่ของจักรพรรดิ สร้างผลงานให้ปรากฏมายังลูกหลานชาวจีนได้ภาคภูมิใจจนมาถึงยุคปัจจุบัน แบ่งพื้นที่ออกเป็น 6 โซน ประกอบไปด้วย โซนลิ๊ตเติ๊ง ไช่น่าทาวน์กับบรรยากาศการค้าขาย ลานอนุสาวรีย์เป็นพื้นที่สำหรับประกอบพิธีการไหว้เทพเจ้า สวนท้าวสุรนารีโชว์ประติมากรรมมังกรเต็งลั้งสีแดงขนาดใหญ่ ณ ลานแสดงหลักเวที มีการสร้างฉากเป็น “พระราชวังต้องห้าม” และมีองค์ประกอบเป็นทหารหุ่นดินเผา สวนอนุสรณ์สถานฯ มีประติมากรรมหุ่นโคมไฟ มังกร หงส์ แปดเซียน และประติมากรรมมังกรเต็งลั้งหลากสี มีร้านค้าอาหารอร่อยมากมายไว้บริการและการแสดงอุปรากรจีน ที่มีความอลังการของเครื่องแต่งกายและฉากในการแสดงที่ยิ่งใหญ่ หาดูได้ยากในยุคสมัยปัจจุบัน

 

อีกทั้งมีการแสดงที่น่าสนใจ อาทิ ชมขบวน มังกร สิงโต และเอ็งกอพะบู๊ การแสดงมังกรไฟ และมินิไลท์แอนด์ซาวด์ พิธีต้อนรับเทพเจ้าแห่งโชดลาภไฉ่ซิงเอี้ย (วันที่ 22 มกราคม 2555 เวลา 23.00 น.) และที่พิเศษสุดโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ได้กำหนดนำชุดการแสดงอันมโหฬารจากมณฑลชิงไห่ สาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 20 ชีวิต แสดงเรื่องราววิถีชีวิต วัฒนธรรมของชนกลุ่มน้อยบริเวณที่ราบสูงทิเบตผ่านการร่ายรำ 6 ชุด กำหนดการแสดง ในวันอังคารที่ 24 มกราคม 2555 เริ่มเวลา 19.00 น. ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และในวันพุธที่ 25 มกราคม 2555 เริ่มเวลา 19.00 น. ณ ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา


นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
**เทศบาลนครนครราชสีมา โทร. 0 4423 4763,0 4423 4600-59
**ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา โทร.0 4423 1111-3
**ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทร. 0 4421 3666/0 4421 3030

ตรุษจีนที่อยุธยา
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาเทศบาลเมืองอโยธยาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยาสมาคมไทยจีนกรุงเก่า (ศาลเจ้าพ่อจุ้ย) จัดงานเทศกาลตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคลครั้งที่ 6 ประจำปี2555 ระหว่างวันที่ 24-29 มกราคม2555 ที่บริเวณถนนนเรศวรหน้าสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาถึงเจดีย์เจ้าอ้ายเจ้ายี่


 


เชิญเที่ยวงานเทศกาลตรุษจีนพระนครศรีอยุธยา มีกิจกรรมไหว้เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 108 ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอ ร่วมชิมอาหารอร่อยทั่วอยุธยาในตลาดจีนย้อนยุคจากตระกูลแซ่ แข่งขันกินก๋วยเตี๋ยว กินโรตีสายไหม กินซาลาเปา กินขนมเข่งขนมเทียน การประกวดมีสไชนีสหนูน้อยไชน่าทาวน์ ชมการแสดงทางวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน (มองโกเลียใน) ถนนนานาชาติร่วมเทศกาลตรุษจีน (ซอยธกส.) ประกวดโคมไฟ (เต็งลั้ง) กิจกรรมอื่นๆ มากมาย
การจัดงานตรุษจีนปีนี้ เป็นการร่วมแรงร่วมใจของประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ร่วมจัดงานหลังน้ำลดขอเชิญชวนผู้สนใจไหว้เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 87 ศาลเจ้าจาก16 อำเภอซึ่งได้อัญเชิญมารวมกันไว้ในบริเวณการจัดงานหน้าสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น 


 

โดยการจัดงานตรุษจีนครั้งนี้ จัดยิ่งใหญ่กว่าครั้งที่ปีผ่านมา มีการประกวดโคมไฟ (เต็งลั้ง) และได้จัดให้มีการแข่งขันมังกรครั้งแรกในประเทศไทย และได้รับความร่วมมือจากสาธารณรัฐประชาชนจีนจัดนักแสดงทางวัฒนธรรมจากมณฑลมองโกเลีย ในร่วมแสดงใน งานเทศกาลตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคลครั้งที่ 6


สนใจติดต่อสอบถามได้ที่:
**สมาคมไทยจีนกรุงเก่า (ศาลเจ้าพ่อจุ้ย) โทรศัพท์ 035 244451 หรือ http://www.ayutthayachinesnewyear2012.com/ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยาโทรศัพท์ 035 246076-7 หรือที่ www.tourismthailand.org/ayutthaya และ www.เที่ยวภาคกลาง.com
**ข้อมูลโดย : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง

ตรุษจีนที่สมุทรปราการ
เชิญเที่ยว งานตรุษจีนสมุทรปราการ ในวันพฤหัสบดี ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จ.สมุทรปราการ มีกิจกรรมร่วมขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเทศกาลตรุษจีน ประทับตราพาสปอร์ตขอพรครบทั้ง 8 แห่ง รับของที่ระลึก เหรียญพระสังกัจจายน์ปี 2549 เข้าพิธีปลุกเสกทั้งแบบมหายาน (จีน) และเถรวาท (ไทย) สักการะช้างเอราวัณ เพื่อความอุดมสมบูรณ์ พูนผล, ลอยดอกบัว (ปูรณฆฏะ) เพื่อความสงบร่มเย็น เติมเต็มให้กับชีวิต, ปิดทองช้างเอราวัณองค์จำลอง เพื่อเสริมราศี เปล่งประกาย ผ่องแผ้ว, สักการะพระพิฆเนศวร์ (อารตีบูชา) เพื่อขจัดอุปสรรค มุ่งสู่ความสำเร็จ, จุดเทียนบูชาพระธาตุ เพื่อความเป็นสวัสดิมงคลแก่ตนเอง, จุดประทีปเทวดานพเคราะห์ (ทักษาปกรณ์) เพื่อสร้างกำลังใจในการดำเนินชีวิต, สรงน้ำพระประจำวันเกิดและปิดทองรอยพระพุทธบาท เพื่อความสุขสวัสดี เบิกบาน ผ่องใส, สักการะพระโพธิสัตว์กวนอิม พระศรีอริยเมตไตรย และไฉ่ซิ้งเอี้ย เทพแห่งโชคลาภ เพื่อเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีน


  

**สอบถามโทร. 02-3713135-6 หรือ www.erawan-museum.com ข้อมูลโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)1600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ : 0 2250 5500 ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยว ททท. 1672 prdiv@tat.or.th
***ขอบคุณข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


ตรุษจีนที่ “ปากน้ำโพ” จังหวัดนครสวรรค์
เชิญเที่ยว ตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 16-27 มกราคม พ.ศ. 2555 รวม 12 วัน 12 คืน โดยมีขบวนแห่กลางวัน วันที่ 25 มกราคม 2555 และขบวนแห่กลางคืน วันที่ 26 มกราคม 2555 เป็นเวลากว่า 90 ปีมาแล้วที่ตำนานความศักดิ์สิทธิ์ขององค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ “ปากน้ำโพ” จังหวัดนครสวรรค์ ที่รักษาชาวปากน้ำโพให้รอดพ้นจากภัยโรคร้าย (อหิวาตกโรค) ที่คุกคามในครั้งอดีตจนเป็นที่ประจักษ์ตลอดมาถึง ปัจจุบัน ในความศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองและให้พรต่อผู้ที่มาสักการะท่านได้สมหวังทุกเรื่อง ตามความตั้งใจที่อธิษฐานไว้ จนเป็นที่มาของงานประเพณีแห่องค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ รอบเมืองปากน้ำโพ ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตลอดมาเป็นประจำทุกปี


 


ในปี พ.ศ. 2555 ตั้งแต่วันที่ 16-27 มกราคม 2555 คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2554-2555 ร่วมกับภาครัฐและเอกชน นครสวรรค์ ได้ดำเนินการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ “ตรุษจีนนครสวรรค์ มหัศจรรย์ย้อนอดีต” ภายในงาน มีการประดับตัวเมืองให้มีบรรยากาศแบบวัฒนธรรมจีนย้อนอดีต อาทิ ประดับโคมเต็งลั้งทั้งเมือง ให้ร้านค้าแขวนประดับโคมเต็งลั้ง ให้ประชาชนแต่งกายให้เข้ากับบรรยากาศงานตรุษจีน พร้อมทั้งกิจกรรมหลักและเสริมอีกเป็นจำนวนมาก


  

รายชื่อขบวนแห่ทั้งหมด สุดยิ่งใหญ่ ดังนี้ วงโยธาวาทิตโรงเรียนนครสวรรค์,คณะกรรมการปี 54-55 และคณะบุคคล VIP,คณะกรรมการจัดงานใหม่ (เถ่านั้งใหม่) ,คณะสิงโต กว๋องสิว,คณะสิงโต ฮากกา,เสือไหหนำ (ไหหลำ) ,เด็กรำถ้วย,สิงโตปักกิ่ง,เอ็งกอ,มังกรทอง,ล่อโก้ว (ส่งเสริมดนตรี) ,ล่อโก้ว (ประชานุเคราะห์) ,รถขบวนองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม,รถขบวนนางฟ้า,รถขบวนโรงเรียน โพฒิสาร,รถขบวนโรงเรียน ลาซาล โชติรวี,รถขบวนนางฟ้า,รถขบวนมหาวิทยาลัย เจ้าพระยา,ขบวนธงสาวงาม/ป้ายมิตรภาพไทย-จีน,ขบวนสาวงามถือธง-เขี่ยเปีย,วงโยธาวาทิตประชานุเคราะห์,วงโยธาวาธิต ม.เจ้าพระยา,รถเทิดพระเกียรติ เชิญ เที่ยวตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2555

 

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ช่วงวันตรุษจีน 2555 ยังมีต่อ เชิญติดตาม เที่ยวตรุษจีน 2555 ปีมังกรทอง ในประเทศ (ตอน 2) ได้จ้า

***ขอบคุณข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น