วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

6 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางเที่ยวพม่ารับปีใหม่

หลังจากเปิดประเทศอย่างเป็นการเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา ทำให้พม่าในวันนี้กลายเป็นประเทศที่น่าจับตามองที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเรื่องของการท่องเที่ยว ด้วยพม่านั้นเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาและวัฒนธรรมที่น่าสนใจและสวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลก โดยเฉพาะ 5 มหาบูชาสถานที่ล้ำค่าของพม่า  ได้แก่ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง มหาเจดีย์ชเวซิกอง พระมหาเจดีย์ชเวมอดอร์ พระมหามัยมุนี และพระธาตุอินทร์แขวน อย่างไรก็ตาม นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว สภาพแวดล้อม วิถีชีวิต นิสัยใจคอของชาวพม่า ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่เราควรรู้ก่อนตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวยังประเทศแห่งนี้ ดังเช่นที่มัชรูมทราเวลนำมาฝากทุกท่านในวันนี้


อินเทอร์เน็ตสามารถใช้งานได้ แต่ค่อนข้างช้า

อันที่จริงระบบอินเทอร์เน็ตได้เข้าสู่ประเทศพม่าในช่วงปี 2000 แต่ก็มีราคาสูง และการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างช้า เนื่องจากไม่ได้มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย อีกทั้งรัฐบาลของพม่าในอดีตก็ยังปิดกั้นข้อมูลบางอย่างจากประชาชนชาวพม่า อย่างการบล็อกเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Youtube และ Gmail เป็นต้น และเพิ่งจะปลดบล็อกเมื่อไม่นานมานี้เอง นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือที่สามารถเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตได้ ก็ยิ่งห่างไกลจากความนิยมมากขึ้น นั่นก็เพราะราคาที่สูงกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน

แม้จะมีเงินมากมายแค่ไหน แต่ต้องแน่ใจว่าสะอาด

ที่พม่านั้นมีตู้เอทีเอ็มไม่มากมายนัก ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังพม่า ควรแลกเงินที่คาดว่าจำเป็นต้องใช้ให้เพียงพอ นอกจากนั้นก็ควรแลกเงินในสกุลดอลลาร์สหรัฐ ไว้บ้างเป็นบางส่วน เพราะที่พม่านอกจากเงินในสกุลจ๊าตซึ่งเป็นเงินสกุลหลักของที่นี่แล้ว ตามร้านค้าต่างๆ เงินดอลลาร์สหรัฐก็สามารถใช้จ่ายเพื่อซื้อของได้ แต่ทั้งนี้คุณต้องแน่ใจว่าเงินที่แลกมานั้นต้องสะอาดไม่มีเศษคราบใดๆ ติดอยู่ แม้กระทั่งรอยปากกาขีดเขียน และต้องไม่มีรอยยับและรอยพับอีกด้วย มิเช่นนั้นเงินของคุณจะกลายเป็นสิ่งที่ไร้ค่าในประเทศพม่าทันที


หากได้ยินเสียงที่คล้ายกับเสียงจูบ นั่นหมายถึงคุณต้องการเบียร์ไหม

สำหรับสถานบันเทิงในพม่า เพื่อเป็นการเรียกร้องความสนใจจากผู้ใช้บริการหรือผู้คนทั่วไปที่เดินผ่าน เหล่าบริกรภายในร้านจะพากันส่งเสียงคล้ายเสียงจูบจุ๊บๆ ประมาณครั้งหรือสองครั้ง เพื่อเป็นการบอกกล่าวว่าที่นี่มีบริการเบียร์นะ คุณต้องการไหม? โดยเฉพาะในเมืองย่างกุ้งบริเวณย่านไชน่าทาวน์ยามค่ำคืน นักท่องเที่ยวที่เดินผ่านจะได้ยินเสียงเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้เบียร์พม่านั้นมีราคาที่ถูกมาก คือราคาประมาณ 60 เซ็นต์ต่อเหยือกเท่านั้น 

โรงแรมในพม่ามีราคาแพง

หากใครมีโอกาสเดินทางไปเที่ยวพม่าเมื่อปี 2011 หลังจากที่พม่าเปิดประเทศใหม่ๆ นั้น จะเห็นว่าห้องพักภายในโรงแรมมีราคาที่ถูกมาก คือประมาณคืนละ 25 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น แต่ปัจจุบันราคาห้องพักในพม่าพุ่งสูงขึ้นถึง 350% เลยทีเดียว สาเหตุก็เนื่องมาจากจำนวนนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้าไปในพม่านั่นเอง ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของอุปสงค์และอุปทาน ทั้งนี้ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการในพม่าต้องเร่งแก้ไขก็คือ การเพิ่มและขยายกิจการโรงแรมและห้องพักให้เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่พม่าในอนาคตนั่นเอง


5. วัฒนธรรมเรื่องอาหารของชาวพม่า

อาหารของชาวพม่าประกอบไปด้วยข้าวนึ่ง ปลา เนื้อสัตว์ ผัก และน้ำซุป โดยอาหารทั้งหมดจะถูกเสิร์ฟเป็นชุดในเวลาเดียวกัน โดยมาพร้อมกับเครื่องปรุงรสชนิดต่างๆ นอกจากนี้ในฐานะที่ชาวพม่าส่วนใหญ่ค่อนข้างเคร่งครัดในพุทธศาสนา พวกเขาจึงไม่นิยมรับประทานเนื้อวัวกัน ส่วนวิธีการรับประทานนั้น ชาวพม่าจะปั้นข้าวเป็นลูกกลมๆ เล็กแล้วกินกับอาหารชนิดอื่นๆ ซึ่งการใช้มือหยิบจับอาหารจะใช้เฉพาะมือข้างขวาเหมือนกับการหยิบจับเงินเพื่อใช้จ่าย เนื่องจากเป็นเรื่องที่หยาบคายมากหากมีใครรับประทานด้วยมือซ้าย เพราะมือซ้ายถือเป็นมือที่ใช้สำหรับสุขอนามัยส่วนบุคคลเท่านั้น 

6. หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยรถไฟในพม่า

หากเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน รถไฟในประเทศพม่าอาจเรียกได้ว่าด้อยคุณภาพมากที่สุดก็ว่าได้ ทั้งความแออัด เส้นทางรถไฟ สภาพรถไฟ และระยะเวลาในการเดินทางที่มีชื่อเสียงว่าช้าที่สุด ยกตัวอย่างเช่นการเดินทางจากกรุงย่างกุ้งสู่เมืองมัณฑะเลย์ในระยะทาง 643.3 กิโลเมตร ซึ่งหากคุณนั่งรถไฟจะต้องใช้เวลาเดินทางมากถึง 16 ชั่วโมงเลยทีเดียว ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนพม่า แนะนำให้ใช้การเดินทางโดยเครื่องบินจะสะดวกสบายที่สุด  อย่างไรก็ดี คนพม่าจำนวนมากนิยมเดินทางด้วยรถไฟ เนื่องจากมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับการเดินทางโดยรถยนต์หรือเครื่องบินนั่นเอง


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น