วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

8 ทิปส์ เที่ยวกับทัวร์อย่างไรให้มีความสุข

สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ที่มีแพลนต้องการไปเที่ยวตามเส้นทางต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ไม่อยากเตรียมตัวให้ยุ่งยาก ทั้งการเลือกสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละวัน การคำนวณเวลา การต่อรถทั้งรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน และรถเมล์ รวมทั้งการหาโรงแรมที่พัก เป็นต้น แน่นอนค่ะว่าการเดินทางไปกับคณะทัวร์ จะทำให้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้หมดไป

อย่างไรก็ตาม คาดว่าคงมีนักท่องเที่ยวหลายๆ ท่านเช่นกันที่ไม่กล้าที่จะเดินทางไปกับทัวร์ ด้วยเพราะรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว หรือกลัวจะอารมณ์เสีย หรือหงุดหงิดกับเพื่อนร่วมทริปแล้วล่ะก็ วันนี้มัชรูมทราเวลมีทิปส์เด็ดๆ ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดทิปส์สำหรับการท่องเที่ยวกับทัวร์มาฝากค่ะ โดยทิปส์ที่เรานำมาฝากนี้ก็เพื่อเป็นแนวทางสำหรับให้นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถนำไปปรับใช้สำหรับบางสถานการณ์ที่ชวนให้หงุดหงิดใจ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้โดยที่ท่านคาดไม่ถึง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขจากการเดินทางท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ


1. ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ

การเดินทางท่องเที่ยวทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเที่ยวด้วยตัวเอง หรือไปเป็นกลุ่มแบบกรุ๊ปทัวร์ แน่นอนอาจจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่เราเองก็ไม่สามารถควบคุมได้เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเรื่องอาหารไม่ถูกปาก เพื่อนร่วมทริปที่ขึ้นรถช้าจนทำให้คนอื่นๆ ต้องรอนานไปสักนิด รถติดจนทำให้การเดินทางบนท้องถนนจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่งนานเกินไปจนทำให้เวลาในการเที่ยวลดลง เป็นต้น ซึ่งปัญหาที่กล่าวมานี้ล้วนทำให้เราทุกคนสามารถเกิดอารมณ์หงุดหงิดรำคาญใจได้ทั้งนั้น ซึ่งถ้าหากเราลุกขึ้นมาเอะอะโวยวายก็จะยิ่งทำให้เหตุการณ์บานปลายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังจะทำให้คนอื่นที่ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวหมดสนุกไปด้วย ดังนั้นแทนที่จะโวยวาย ลองตั้งสติสักนิดแล้วหายใจเข้าลึกๆ นับ 1 ถึง 10 หรือถึง 100 ดีกว่าค่ะ

2. ตื่นให้เช้ากว่าปกติ

ก่อนที่เราจะเลือกไปเที่ยวกับทัวร์ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินตัวเลข 6,7,8 มาบ้างจากในภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่ง ที่พูดถึงการไปเที่ยวกับทัวร์ที่ต้องตื่น 6 โมงเช้า รับประทานอาหารเช้า 7 โมง และรถออกจากโรงแรม 8 โมง ซึ่งในความเป็นจริงอาจจะมีทั้งทัวร์ที่กำหนดเวลาตามนี้ หรือไม่ใช่แบบนี้ก็เป็นได้ อย่างไรก็ดี การที่นักท่องเที่ยวมีโอกาสได้ตื่นแต่เช้านั้นนับว่าได้เปรียบคนที่ตื่นสายกว่าหลายอย่าง ทั้งมุมมองของบรรยากาศรอบๆ ที่เงียบสงบและแตกต่างกว่าปกติ หรือภาพของพระอาทิตย์ที่โผล่พ้นขอบฟ้า และที่สำคัญการตื่นแต่เช้ายังทำให้เราได้มีเวลารับประทานอาหารเช้าและใช้เวลาเตรียมตัวก่อนออกเดินทางอย่างเหลือเฟืออีกด้วย


3. อย่ากลัวที่จะพูดคุยกับผู้คนรอบข้าง

เมื่อพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางคนเดียวหรือไปเป็นกลุ่มก็ตาม นับว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะหลีกเลี่ยงการปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมทริปหรือไกด์ทัวร์ก็ตาม เพราะนอกจากจะเป็นการผูกมิตรได้เพื่อนคุยใหม่ๆ ทำให้การเที่ยวในทริปนี้ไม่น่าเบื่อจนเกินไปแล้ว เรายังอาจจะได้รับรู้ข้อมูลในการท่องเที่ยวที่มากขึ้นก็ได้ แถมการปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นอาจจะทำให้เราได้คอนเนคชั่นต่อยอดในงานหรือธุรกิจที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

4. ถ่ายภาพให้ได้มากที่สุด

เวลาไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม เราไม่มีทางรู้หรอกว่านี่คือโอกาสเดียวหรือเปล่าที่เราจะได้เห็นและสัมผัสกับบรรยากาศแบบนี้ ณ สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นที่เราได้เหยียบย่างเข้าไป อย่างเช่นวันที่ฟ้าเปิดจนมองเห็นยอดภูเขาอันสูงลิบลิ่ว หรือป่าไม้ในสายหมอก เป็นต้น รวมทั้งภาพถ่ายของเรากับเพื่อนร่วมทริป ไกด์ หัวหน้าทัวร์ คนขับรถ ฯลฯ ที่คงเป็นไปได้ยากที่เราจะได้เจอพวกเขาในชีวิตประจำวัน ดังนั้นการถ่ายภาพสิ่งเหล่านี้ไว้มากที่สุด เมื่อวันเวลาผ่านไป หากเรามีโอกาสมาเปิดดูรูปถ่ายเก่าๆ นั่นจะทำให้เราหวนคิดถึงความสุข ความทรงจำ ประสบการณ์ และความประทับใจที่ครั้งหนึ่งในชีวิตเราได้ประสบพบเจอมาไม่ว่าจะดีหรือร้ายก็ตาม


5. ลองเปิดใจ และไม่คาดหวังจนเกินไป

การต้องไปเที่ยวกับคนแปลกหน้าเป็นกลุ่มใหญ่ เราอาจจะได้พบเจอกับคนที่เรารู้สึกไม่ถูกชะตาตั้งแต่แรกพบ จนอาจจะทำให้การท่องเที่ยวในวันต่อๆ ไปนั้นกร่อยสนิท ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคืออย่าตัดสินคนอื่นเพียงแค่อคติในใจ ลองเข้าไปคุยหรือศึกษานิสัยใจคอของเขาดูเสียก่อน บางทีภาพภายนอกกับนิสัยใจคอภายในของบุคคลนั้นๆ อาจจะไม่เป็นอย่างที่เราคิดก็ได้ รวมทั้งการคาดหวังกับบางสิ่งจนเกินไปก็อาจจะทำให้เราผิดหวังได้เช่นกันหากมันไม่ได้เป็นไปตามที่ใจหวัง อย่างเช่นคุณหวังว่าอากาศจะสดใส ฟ้าเปิดจนทำให้ได้เห็นความงามของสถานที่ต่างๆ อย่างเต็มตา แต่กลับผิดหวังเพราะมีเมฆหมอกมาบดบัง เป็นต้น ในสถานการณ์นี้หากคุณคิดในแง่ดีว่า สิ่งที่เห็นนั้นก็แฝงไว้ด้วยความงามในอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกัน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การท่องเที่ยวของคุณมีความสุขมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ

6. “Say yes” ให้บ่อยครั้ง

เมื่อเราต้องเดินทางท่องเที่ยวร่วมกับคนที่ไม่รู้จัก แน่นอนว่าสิ่งที่จะทำให้ทริปของคุณสนุกขึ้น นั่นก็คือเราจำเป็นจะต้องทำความรู้จักคุ้นเคยกับบุคคลอื่นบ้าง ซึ่งบางทีในกลุ่มเพื่อนร่วมทางอาจจะมีบางคนหรือหลายๆ คนต้องการทำความรู้จักสนิทสนมกับคุณเช่นเดียวกัน โดยพวกเค้าอาจจะเข้ามาชวนคุณเดินไปเป็นกลุ่มด้วยกัน หรือมีน้ำใจแบ่งปันขนมของคบเคี้ยวให้ในระหว่างเดินทาง หรือแม้กระทั่งอาจจะชวนคุณไปดื่มนอกเวลาทัวร์ในช่วงกลางคืน เป็นต้น ซึ่งหากคุณพิจารณาแล้วว่าไม่เสียหายอะไร หรือไม่ติดธุระด่วนอะไร ก็ลองตอบรับให้บ่อยครั้งขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เพลิดเพลินกับเพื่อนร่วมทริปแล้ว


7. เก็บบันทึกแต่เรื่องราวดีๆ ที่ทำให้คุณสุขใจทุกครั้งเมื่อนึกถึง

สิ่งไหนที่ทำให้รู้สึกแย่ก็ลืมมันไปเสีย เก็บบันทึกแต่เรื่องราวดีๆ ความสุขและความประทับใจจากการท่องเที่ยว คุณไม่ควรปล่อยให้เรื่องบางเรื่องมาทำให้ความสุขของคุณหดหายหรือลดน้อยลงไป เพราะเราไม่รู้หรอกว่า โอกาสแบบนี้จะย้อนกลับมาหาเราอีกทีเมื่อไหร่ ดังนั้นสิ่งไหนที่ให้อภัยกันได้ก็ให้อภัยกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เพราะเมื่อวันหนึ่งเมื่อคุณย้อนกลับมาคิดถึงเรื่องราวเหล่านี้ ก็จะทำให้คุณรู้สึกเป็นสุขใจ ซึ่งมันคงดีกว่าความทรงจำที่ทำให้คุณรู้สึกแย่อยู่ตลอดเวลา จนเข็ดกับการเดินทางท่องเที่ยวไปเลยก็ได้

8. รักษาสุขภาพของตัวเองให้ดีตลอดทั้งการเดินทาง

คงเป็นเรื่องไม่สนุกแน่หากเราอุตส่าห์เสียเงินเสียทองหลายหมื่นบาทเพื่อไปเที่ยว แล้วจู่ๆ ปัญหาสุขภาพกลับมาทำให้เสียเซลฟ์ เที่ยวก็เที่ยวได้ไม่เต็มที่ สนุกก็แค่แกนๆ ดังนั้นก่อนการเดินทางในช่วงจัดกระเป๋าเดินทาง สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือยาสามัญประจำบ้านต่างๆ ควรเตรียมไปให้พร้อม หรือหากต้องเดินทางไปในประเทศที่เสี่ยงต่อการป่วยง่ายก็ควรดูแลตัวเองให้ดี ก่อนจะรับประทานอาหารทุกครั้งควรล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ยังไม่ได้ปรุงสุก หรือผ่านการปรุงมานานแล้ว เป็นต้น เพียงเท่านี้คุณก็จะปลอดภัยและเที่ยวได้อย่างสนุกสนานตลอดทั้งทริปแล้วล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับทิปส์ที่มัชรูมทราเวลนำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ ซึ่งเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทั้งหมดที่กล่าวมาในข้างต้นจะเป็นประโยชน์สำหรับใครก็ตามที่กำลังตัดสินใจว่าควรจะเที่ยวด้วยตัวเองหรือควรจะไปเที่ยวกับทัวร์ดี แต่อย่างไรก็ดี ทุกครั้งที่คุณออกเดินทาง อย่าลืมเก็บเกี่ยวความประทับใจและความทรงจำดีๆ ใส่กระเป๋าเดินทางกลับสู่เมืองไทยอย่างปลอดภัยด้วยนะคะ

มัชรูมทราเวล

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น